• địa điểm
 • giờ làm
 • điện thoại
 • liên hệ

Tại sao con gái lại có kinh nguyệt?

Kinh nguyệt là tập hợp những thay đổi sinh lý được lặp đi lặp lại ở cơ quan sinh sản người phụ nữ dưới sự tác động của hệ hormone sinh dục. Hiện tượng này gây chảy máu ở âm đạo theo chu kỳ hàng tháng. Khi bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì là các bạn gái sẽ có kinh nguyệt, hiện tượng này kéo dài liên tục trong nhiều năm và sẽ dừng cho đến khi phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh.

Mặc dù kinh nguyệt được ví như người bạn quen thuộc của mọi phụ nữ nhưng nhiều bạn gái vẫn không biết kinh nguyệt từ đâu lại có, tại sao con gái lại có kinh nguyệt mà đàn ông lại không có. Bài viết sau sẽ giúp chị em tháo gỡ sự băn khoăn này.

Tại sao con gái lại có kinh nguyệt

Tại sao con gái lại có kinh nguyệt

Kinh nguyệt gắn liền với hiện tượng rụng trứng ở nữ giới.

 • Trong giai đoạn phóng noãn (trước khi trứng rụng) thì lớp nội mạc tử cung sẽ dày dần lên. Lớp nội mạc này có vai trò bảo vệ thai nhi nếu như trứng được thụ tinh với tinh trùng. Tuy nhiên khi đến ngày rụng trứng, nếu như trứng và tinh trùng không gặp được nhau, nghĩa là không có sự hình thành hợp tử thì sự tồn tại của lớp nội mạc tử cung không còn ý nghĩa nữa, sau thời điểm rụng trứng thì nội tiết tố estrogenprogestogen cũng giảm dần, do vậy lớp nội mạc tử cung không còn được duy trì, chúng sẽ bong tróc và bị đẩy ra ngoài cùng với máu. Đây chính là những hình ảnh của kinh nguyệt, kinh nguyệt không chỉ có máu mà còn có lớp nội mạc tử cung.
 • Dựa vào đặc điểm này hiện nay chúng ta có thể trì hoãn kinh nguyệt bằng cách bổ sung nội tiết tố estrogen nhân tạo (như thuốc tránh thai hàng ngày) để duy trì lớp nội mạc. Khi nào chị em ngừng thuốc (ngừng bổ sung estrogen) thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại. Tuy nhiên chị em không nên lạm dụng điều này vì có thể dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt.
 • Kinh nguyệt diễn ra theo chu kỳ, chính xác nhất là 28 ngày bạn gái sẽ có kinh một lần. Tuy nhiên thực tế một chu kỳ kinh nguyệt nằm trong khoảng từ 21-35 ngày vẫn được xem là bình thường.
 • Thời gian hành kinh trung bình từ 3-5 ngày, nếu như bạn hành kinh trên 7 ngày có nghĩa là bạn đang bị rong kinh.
 • Máu kinh có màu đỏ thẫm, ra nhiều hơn trong 1 đến 2 ngày đầu và giảm dần ở những ngày cuối cùng.
 • Trong khi hành kinh do sự co bóp của cổ tử cung mà chị em có thể bị đau bụng nhâm nhẩm. Nếu bạn bị đau bụng quá dữ dội trong những ngày này thì nên đi khám phụ khoa vì có thể bạn đang bị bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung…

Ngoài ra dù chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là bao nhiêu ngày đi chăng nữa thì từ ngày rụng trứng đến ngày có kinh luôn luôn là 14 ngày, những chị em nào có kinh nguyệt đều đặn thì có thể áp dụng đặc điểm này để tránh thai hoặc tăng cơ hội thụ thai cho mình.

Tại sao không có kinh nguyệt?

Tại sao không có kinh nguyệt

Kinh nguyệt là tín hiệu của sự sinh sản, tuy nhiên có nhiều bạn gái đã qua tuổi dậy thì mà kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện, vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Theo các bác sỹ chuyên khoa thì không có kinh nguyệt (vô kinh) ở phụ nữ có thể do những nguyên nhân sau gây ra:

 • Phụ nữ bẩm sinh không có buồng trứng hoặc có buồng trứng nhưng bị teo, hoàn toàn không phát triển: Buồng trứng không hoạt động đồng nghĩa với việc người phụ nữ đó không có trứng rụng hàng tháng, do đó họ cũng sẽ không có kinh nguyệt. Trường hợp này nữ giới bị vô sinh hoàn toàn, tuy nhiên họ vẫn có thể tự mình mang thai bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm (trứng của người khác) nếu như tử cung không có vấn đề gì.
 • Không có tử cung: Một số trường hợp phụ nữ không có tử cung, do đó họ sẽ không có hiện tượng dày lớp nội mạc tử cung và bong nội mạc tử cung hàng tháng. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng không có kinh nguyệt. Trường hợp này mặc dù chất lượng trứng có thể vẫn đảm bảo nhưng người phụ nữ sẽ không thể mang thai tự nhiên.
 • Tử cung bị dính, thành tử cung quá mỏng: Tử cung bị dính hoặc thành tử cung mỏng khiến nội mạc tử cung không được hình thành nên không có kinh nguyệt. Hiện tượng này thường gặp ở những phụ nữ có tiền sử nạo phá thai nhiều lần, sảy thai.
 • Không có âm đạo: Tương tự như hiện tượng không có tử cung, người phụ nữ không có âm đạo thì sẽ không có kinh nguyệt.
 • Màng trinh bịt kín: Đây là một khiếm khuyết không hiếm gặp. Theo cấu tạo ở màng trinh sẽ có một lỗ nhỏ để kinh nguyệt có thể thông qua đó thoát ra ngoài. Nhưng ở một số bạn gái màng trinh lại hoàn toàn kín mít, bịt lỗ âm đạo lại. Vì điều này mà đến chu kỳ kinh máu kinh không thoát ra ngoài được nên lầm tưởng là không có kinh nguyệt. Cách khắc phục khá đơn giản, các bạn gái chỉ cần đến các bệnh viện uy tín, bác sỹ sẽ mở một lỗ nhỏ ở màng trinh là máu sẽ lưu thông bình thường.
 • Nguyên nhân khác: Ngoài ra vô kinh còn do một số nguyên nhân như tuyến yên không hoạt động, rối loạn nhiễm sắc thể, rối loạn phát triển cơ thể…

Trên đây là một số lý giải về hiện tượng kinh nguyệt ở phụ nữ. Nếu còn điều gì băn khoăn bạn có thể đến trực tiếp phòng khám Thiên Tâm ở địa chỉ 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 01666 06 5566- 01666 06 5588 để được giải đáp nhé.

Tại sao con gái lại có kinh nguyệt?
Điểm trung bình: 9.9 / 10 (7 lượt đánh giá)
close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám

Refresh
gio lam
ban do
* Trên đây là giới thiệu sơ lược về chương trình khuyến mại của phòng khám phụ khoa Thiên Tâm. Bệnh nhân hãy gọi điện thoại theo số tư vấn trực truyến để được tư vấn thêm.
Tại sao con gái lại có kinh nguyệt?: 212 Nguyễn Lương Bằng, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội 100000 Việt Nam