• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Quan hệ sau khi hết kinh có thai được không

Quan hệ sau khi hết kinh có thai được không là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nhiều chị em cho rằng vừa hết kinh quan hệ không có thai và có thể coi đây là một biện pháp tránh thai tự nhiên. Cụ thể vấn đề này như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu bải viết dưới đây.

Câu hỏi tư vấn: Thưa bác sỹ tôi có một câu hỏi cần được bác sỹ tư vấn như sau. Tôi và bạn trai quan hệ tình dục với nhau ngay sau khi tôi vừa sạch kinh. Chúng tôi cho rằng đây là thời điểm an toàn nên chúng tôi không dùng bất cứ biện pháp bảo vệ nào, bạn trai tôi cũng xuất tinh bên trong âm đạo. Tuy nhiên tôi mới đọc được thông tin cho rằng quan hệ khi vừa hết kinh vẫn có thể mang thai nên vô cùng lo lắng. Vậy thực hư như thế nào, trường hợp của tôi có thể mang thai được không? Tôi xin cảm ơn!

Quan hệ sau khi hết kinh có thai được không

Trả lời: Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến phòng khám chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi sẽ tư vấn như sau.

Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai khác nhau như dùng bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày… Tuy nhiên nhiều người vẫn áp dụng các cách tránh thai khá truyền thống như tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn.

Quan hệ sau khi hết kinh không có thai dựa vào cơ sở nào?

  • Sở dĩ có phương pháp tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn là vì trong một chu kỳ kinh nguyệt người phụ nữ chỉ rụng trứng một lần duy nhất, trứng rụng chỉ sống được 24 tiếng, sau đó sẽ tự huỷ. Nếu như trứng và tinh trùng không gặp được nhau thì sự thụ tinh sẽ không xảy ra, nghĩa là người phụ nữ sẽ không thể mang thai.
  • Căn cứ vào thời gian sống của tinh trùng (khoảng 3 ngày trong âm đạo nữ giới) và tính toán thời điểm trứng rụng chị em sẽ xác định được khoảng thời gian gọi là “ngày an toàn”, quan hệ tình dục trong những ngày đó ít nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Theo cách tính này, nhiều người cho là những thời điểm như ngày trước ngày có kinh, trong ngày có kinh và ngay sau khi hết kinh là những thời điểm an toàn nhất để quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai.
  • Tuy nhiên thực tế theo các chuyên gia thì không có ngày nào là an toàn 100%, tức là bạn vẫn có thể mang thai ngay trong những thời điểm mà bạn cho là an toàn nếu như bạn không dùng các biện pháp tránh thai. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do không phải khi nào kinh nguyệt của chúng ta cũng đều đặn, với những người có chu kỳ kinh nguyệt ngắn thì trứng hoàn toàn có thể rụng ngay trong thời điểm bạn đang hành kinh. Không chỉ vậy khi quan hệ tình dục, người phụ nữ có thể vì bị kích thích quá mạnh, phản ứng này sẽ khiến trứng chín và rụng đột ngột mà không tuân theo chu kỳ.

>>> Từ những phân tích ở trên chúng tôi có thể trả lời rằng bạn vẫn có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn nếu như quan hệ ngay sau khi hết kinh, dù tỷ lệ mang thai không cao như khi bạn quan hệ trong những ngày giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Xem thêm: Các biện pháp tránh thai an toàn tự nhiên và hiệu quả nhất

Biện pháp khắc phục nếu quan hệ không an toàn sau khi hết kinh

  • Nếu như bạn và bạn trai có quan hệ chưa quá 72 tiếng thì hãy mua thuốc tránh thai khẩn cấp để uống nếu như bạn không muốn có thai ngoài kế hoạch. Thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp hữu hiệu trong tình huống này, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì thuốc có thể gây rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này của bạn.
  • Nếu như 2 bạn đã quan hệ trên 3 ngày, hãy chờ thêm một thời gian, hiện nay que thử thai có thể cho kết quả chính xác từ 7-10 ngày sau khi giao hợp. Bạn có thể mua que thử thai để kiểm tra trước tại nhà.
  • Chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày để đảm bảo không có thai ngoài ý muốn trong những lần quan hệ sau.
Quan hệ sau khi hết kinh có thai được không
Điểm trung bình: 9.8 / 10 (6 lượt đánh giá)
close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám

Refresh
gio lam
ban do
* Trên đây là giới thiệu sơ lược về chương trình khuyến mại của phòng khám phụ khoa Thiên Tâm. Bệnh nhân hãy gọi điện thoại theo số tư vấn trực truyến để được tư vấn thêm.
Quan hệ sau khi hết kinh có thai được không: 212 Nguyễn Lương Bằng, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội 100000 Việt Nam