• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Nguyên nhân kinh nguyệt tháng có tháng không

Có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn để đảm bảo sức khỏe và khả năng sinh sản là mong muốn của tất cả chị em phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp chị em gặp phải tình trạng chu kỳ kinh nguyệt tháng có tháng không, bị chậm kinh 2 tháng mà không biết nguyên nhân do đâu khiến chị em hoang mang, lo lắng.

Thấu hiểu nỗi lo lắng này chúng tôi xin chia sẻ ý kiến của các chuyên gia về nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt tháng có tháng không qua nội dung sau.

Hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt là gì

Chu kỳ kinh nguyệt là những thay đổi sinh lý bên trong cơ thể nữ giới lặp đi lặp lại có tính chu kỳ vào một vài ngày nhất định hàng tháng dưới sự điều khiển của hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản.

Thông thường vòng kinh nguyệt dao động trong khoảng 28 – 32 ngày tính từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt đến ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt của chu kỳ tiếp theo, số ngày hành kinh là 3 – 5 ngày và lượng máu kinh mất đi không vượt quá 80ml/ chu kỳ.

Chu kỳ kinh nguyệt tháng có tháng không được coi là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt khi chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bất thường hay có lúc 2 tháng mới có kinh nguyệt 1 lần, hiện tượng này  cần được khắc phục để đảm bảo sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới.

Xem thêm: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

bi cham kinh 2 thang

Nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt tháng có tháng không

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều tháng có tháng không và một số nguyên nhân chủ yếu có thể kể đến là:

- Mắc bệnh phụ khoa: Một số bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm tử cung, u xơ tử cung… là nguyên nhân phổ biến gây kinh nguyệt không đều lúc có lúc không, bị chậm kinh 2 tháng...

- Trạng thái tinh thần không ổn định: Thường xuyên gặp áp lực, streess, căng thẳng trong công việc và cuộc sống gây rối loạn hormone sinh dục nữ dẫn đến quá trình rụng trứng bất thường ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, trường hợp này có những lúc kinh nguyệt chỉ chậm 3- 5 ngày, nhưng một số trường hợp ảnh hưởng nghiêm trọng hơn dẫn tới bị mất kinh hàng tháng trời.

- Vận động thể dục thể thao quá sức: Vận động quá sức khiến cơ thể mất năng lượng, mệt mỏi, suy nhược, cơ thể căng thẳng dẫn đến chậm kinh nguyệt.

- Chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ: Chế độ dinh dưỡng không đủ chất, thường xuyên thức khuya khiến cơ thể và thần kinh suy nhược gây kinh nguyệt không đều, vô kinh.

- Sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích: Phụ nữ thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích thường là đối tượng dễ gặp tình trạng kinh nguyệt không đều lúc có lúc không do các chất có trong những loại này không tốt cho sức khỏe sinh sản.

- Tăng giảm cân đột ngột: Chị em tăng hoặc giảm cân đôt ngột ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng ngăn chặn sự rụng trứng khiến cho trứng rụng ít hơn dẫn đến kinh nguyệt lúc có lúc không.

- Tác dụng phụ của thuốc: Lạm dụng thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng sinh có thể gây hiện tượng chậm kinh cả tháng ở nữ giới khiến bạn nhận thấy kinh nguyệt tháng có tháng không.

- Ngoài ra, việc bạn trải qua những chuyến bay dài ngày, thay đổi môi trường sống và công việc đột ngột cũng là nguyên nhân khiến kinh nguyệt lúc có lúc không.

Các chuyên gia cho biết, dù chu kỳ kinh nguyệt không đều tháng có tháng không do bất cứ nguyên nhân nào nào cũng có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt và khả năng sinh sản của nữ giới. Nên khi gặp hiện tượng này chị em nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám, xác định nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục hiệu quả.

Cách phòng tránh kinh nguyệt tháng có tháng không

Chị em nên chủ động phòng tránh hiện tượng kinh nguyệt không đều tháng có tháng không, chậm kinh 2 tháng bằng cách thực hiện những lời khuyên sau:

- Xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi và làm việc điều độ.

- Vệ sinh vùng kín sạch sẽ tránh viêm nhiễm phụ khoa.

- Giữ tinh thần thoải mái tránh các căng thẳng, mệt mỏi, duy trì cân nặng hợp lý.

- Không sử dụng rượu bia và các chất kích thích.

- Thăm khám phụ khoa định kỳ để có một chu kỳ kinh nguyệt ổn định và bảo vệ sức khỏe sinh sản.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp chị em biết được nguyên nhân khiến kinh nguyệt bị chậm 2 tháng dẫn tới tháng có tháng không mà mình gặp phải và có biện pháp khắc phục, phòng tránh kinh nguyệt không đều hiệu quả.

Nguyên nhân kinh nguyệt tháng có tháng không
Điểm trung bình: 9.4 / 10 (39 lượt đánh giá)
close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám

Refresh
gio lam
ban do
* Trên đây là giới thiệu sơ lược về chương trình khuyến mại của phòng khám phụ khoa Thiên Tâm. Bệnh nhân hãy gọi điện thoại theo số tư vấn trực truyến để được tư vấn thêm.
Nguyên nhân kinh nguyệt tháng có tháng không: 212 Nguyễn Lương Bằng, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội 100000 Việt Nam