• địa điểm
 • giờ làm
 • điện thoại
 • liên hệ

Dấu hiệu có thai ngoài tử cung - Nguyên nhân và cách điều trị

Chào bác sỹ, tôi tên là Lan năm nay 30 tuổi và đã có gia đình. Trong lần đi khám phụ khoa định kỳ các bác sỹ có nói rằng tôi bị mang thai ngoài tử cung và phải xử lý sớm tránh để thai lớn gây nguy hiểm tới tính mạng. Các bác sỹ có thể cho tôi biết thêm về hiện tượng thai ngoài tử cung này không ạ? Tôi rất lo lắng về tình trạng của mình mong bác sỹ hồi âm sớm. Tôi xin cảm ơn!

Chào bạn Lan, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư về cho chúng tôi. Chúng tôi xin được giải đáp về hiện tượng mang thai ngoài tử cung như sau:

Thai ngoài tử cung là gì?

Dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Thông thường sau khi thụ thai khoảng 7 tới 10 ngày thì nhân phôi thai được thụ tinh di chuyển về tử cung dẫn tới tình trạng máu báo có thai sau quan hệ tình dục 7-10 ngày. Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng phôi thai sau khi được thụ tinh không vào bên trong tử cung mà nằm ở các bộ phận khác bên ngoài tử cung. Tình trạng thai ngoài tử cung do quá trình di chuyển về tử cung của phôi thai gặp vấn đề khiến phôi thai bám ở vòi trứng, buồng trứng, cổ tử ung, ổ bụng. Tình trạng mang thai ngoài tử cung khiến phôi thai khó phát triển được và bị vỡ gây ảnh hưởng tới tính mạng của chị em nếu không xử lý sớm.

Nguyên nhân dẫn tới mang thai ngoài tử cung

Nguyên nhân gây ra tình trạng mang thai ngoài tử cung ở chị em phụ nữ là:

 • Do viêm nhiễm phụ khoa, viêm âm đạo, viêm vòi trứng, viêm buồng trứng, u nang buồng trứng, u xơ tử cung khiến phôi thai di chuyển gặp khó khăn và bị lại ở một số bộ phận khác gây mang thai ngoài tử cung.
 • Tắc hẹp vòi trứng bẩm sinh hay do bệnh lý khiến phôi thai khi thụ tinh không thể di chuyển về tử cung.
 • Biến chứng từ phẫu thuật thực hiện thủ thuật ở vùng chậu làm ảnh hưởng tới vòi trứng khiến vòi trứng bị dính, bị tắc làm trứng được thụ tinh di chuyển gặp khó khăn gây ra mang thai ngoài tử cung.
 • Nhưng người hay ngửi mùi khói thuốc lá hay hút thuốc lá bị nhiễm nicotin cũng là nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài tử cung do chất này gây phá hủy ống dẫn trứng, làm suy giảm cử động của vòi trứng.

Dấu hiệu nhận biết có thai ngoài tử cung

Để nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung các chị em có thể đi khám kiểm tra phụ khoa hoặc chú ý theo dõi những biểu hiện sau của cơ thể:

 • Mất kinh: Mang thai ngoài tử cũng có dấu hiệu như mang thai bình thường làm cho kinh bị mất đột ngột và không có kinh.
 • Ốm nghén: Hiện tượng thai ngoài tử cung vẫn làm cho chị em có biểu hiện mệt mỏi, thèm ngủ, khó chịu, nhạy cảm với mùi và căng tức ngực như bình thường.
 • Đau vùng thắt lưng và vùng chậu: Do trứng được thụ tinh di chuyển làm căng giãn vòi trứng gây ra đau vùng bụng dưới tuy nhiên chỉ đau về một bên và ngày càng đau. Khi thai không thể di chuyển về tử cung và hông thể phát triển bị vỡ gây ra đau dữ dội ở bụng dưới và vùng lưng bị nhức mỏi.
 • Xuất huyết âm đạo: Thai nhi ngoài tử cung lớn lên và di chuyển làm nút vỡ vòi trứng gây ra xuất huyết bất thường ở âm đạo. Các chị em sẽ thấy có máu đen sậm chảy ra ít nhưng kéo dài gần giống như rong kinh tuy nhiên cần xét nghiệm ngay vì đây là tình trạng thai ngoài tử cung nên xử lý sớm tránh làm vỡ vòi trứng gây ảnh hưởng sức khỏe.

Điều trị hiện tượng có thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung không thể giữ lại được và không còn cách nào khác ngoài việc loại bỏ thai. Một số phương pháp điều trị thai ngoài tử cung mà các bạn có thể tham khảo gồm:

- Phẫu thuật: Việc thực hiện điều trị ngoại khoa nhằm loại bỏ khối thai bằng việc mổ bụng hoặc mổ nội soi lấy phôi thai ra ngoài. Tuy nhiên mổ nội soi chỉ dành cho trường hợp chưa vỡ khối thai. Nếu khối thai đã bị vỡ thì phải mổ thường để xử lý khối thai và làm sạch ổ bụng.

- Điều trị bằng thuốc: Phương pháp này thực hiện bằng cách tiêm chất gây độc tế bào vào khối thai để làm chết các tế bào của khối thai và khiến chúng tự bị đẩy ra ngoài.


Hầu hết các trường hợp có thai ngoài tử cung đều được điều trị bằng cách phẫu thuật để đưa khối thai ra ngoài trước khi khối thai vỡ để tránh làm ảnh hưởng tới vòi trứng và các cơ quan vùng ổ bụng đảm bảo sức khỏe cho chị em phụ nữ. Các chị em nên chú ý những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung để có biện pháp xử lý sớm.

Dấu hiệu có thai ngoài tử cung - Nguyên nhân và cách điều trị
Điểm trung bình: 9.8 / 10 (39 lượt đánh giá)
close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám

Refresh
gio lam
ban do
* Trên đây là giới thiệu sơ lược về chương trình khuyến mại của phòng khám phụ khoa Thiên Tâm. Bệnh nhân hãy gọi điện thoại theo số tư vấn trực truyến để được tư vấn thêm.
Dấu hiệu có thai ngoài tử cung - Nguyên nhân và cách điều trị: 212 Nguyễn Lương Bằng, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội 100000 Việt Nam