• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Kinh nguyệt không đều được hiểu là hiện tượng hành kinh của phụ nữ không theo một chu kỳ nhất định: thời gian hành kinh ngắn hoặc dài, chu kỳ kinh nguyệt đến lúc sớm, lúc muộn, lượng máu kinh nguyệt không đều đặn.

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng phổ biến ở chị em phụ nữ nhất là với những bạn gái ở tuổi mới dậy thì mà phụ nữ tuổi tiền mãn kinh. Kinh nguyệt không đều gây nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt và sứa khỏe của chị em, vì vậy chúng ta nên tìm hiểu về vấn đề này để có những biện pháp khắc phục kịp thời.

nguyen nhan kinh nguyet khong deu


Tâm lý không ổn định: Những áp lực từ công việc, cuộc sống gia đình, kinh tế khiến tinh thần chị em liên tục bị căng thẳng, stress kéo dài dẫn đến kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh dữ dội trong các chu kỳ.

Bị nhiễm lạnh: Trong thời gian hành kinh nếu như ăn mặc phong phanh, đi mưa… dẫn đến bị nhiễm lạnh cũng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt không đều ở chị em.

Hoạt động của tuyến giáp: Các bệnh lý ở tuyến giáp làm ảnh hưởng tới lượng bài tiết hormone prolactin, sự thay đổi của hormone này làm ảnh hưởng tới tuyến dưới đồi có thể dẫn tới mất kinh.

Chế độ ăn uống: Phụ nữ có chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu chất làm ảnh hưởng tới quá trình sản xuất các hormone dẫn tới kinh nguyệt không đều.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai có bản chất là 2 loại hormone estrogen và progesteron, nếu như bạn sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài hoặc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì đây cũng là nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều. Bên cạnh đó, nếu như bạn bị ốm phải sử dụng thuốc kháng sinh thì cũng có thể dẫn tới kinh nguyệt không đều.

Các bệnh lý phụ khoa: Kinh nguyệt không đều là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa như hội chứng buồng trứng đa nang, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng…

Như chúng ta đã biết, kinh nguyệt là hiện tượng gắn liền với chị em phụ nữ từ tuổi dậy thì đến khi mãn kinh. Kinh nguyệt có tính chu kỳ từ 21- 35 ngày (một số trường hợp có thể bị chênh lệch một vài ngày), thời gian hành kinh trong mỗi chu kỳ là từ 3- 5 ngày với khoảng ~80ml máu kinh. Những dấu hiệu khác với những con số được nên trên chính là biểu hiện của kinh nguyệt không đều:

- Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày và dài hơn 35 ngày

- Thời gian hành kinh kéo dài hơn 7 ngày, hoặc ngắn hơn 3 ngày

- Lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít

Kinh nguyệt không đều không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt mà còn ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản sau này. Vì vậy nếu như có bất kỳ biểu hiện nào của bệnh chị em nên đi khám sớm để được chữa trị kịp thời.

Đối với những nguyên nhân kinh nguyệt không đều do tuổi tác thì không cần phải điều trị, đây là hiện tượng sinh lý bình thường do lượng cấu tạo của cổ tử cung chưa hoàn thiện và các hormone chưa ổn định.

Kinh nguyệt không đều do tâm lý: Chị em chỉ cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, lối sống, tránh để tâm lý căng thẳng, stress. Nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể, không sử dụng rượu, bia, chất kích thích, khi bị cẳng thẳng, stress nên tìm cách để giải quyết, tìm một không gian thoáng đãng để thư giãn tâm hồn.

Kinh nguyệt không đều do thuốc tránh thai: Để khắc phục tình trạng này bạn nên tham khảo ý kiến của các sĩ về loại thuốc tránh thai đang sử dụng, có thể thay thế bằng biện pháp tránh thai khác phù hợp hơn.

Chữa kinh nguyệt không đều do bệnh phụ khoa: Bệnh phụ khoa chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới kinh nguyệt không đều, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình trạng sinh sản. Vì vậy bạn nên đến khám và chữa trị các bệnh phụ khoa sớm nhất có thể để tránh những hậu quả nguy hiểm.

Với những thông tin về hiện tượng kinh nguyệt không đều mà các bác sĩ chia sẻ ở trên hi vọng sẽ giúp chị em có được những kiến thức hữu ích để phòng và tránh bệnh an toàn, hiệu quả.

Kinh nguyệt không đều
Điểm trung bình: 4.5 /5
(42 lượt đánh giá)
close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám

Refresh
gio lam
ban do
* Trên đây là giới thiệu sơ lược về chương trình khuyến mại của phòng khám phụ khoa Thiên Tâm. Bệnh nhân hãy gọi điện thoại theo số tư vấn trực truyến để được tư vấn thêm.
Kinh nguyệt không đều: 212 Nguyễn Lương Bằng, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội 100000 Việt Nam